Luật sư tư vấn các trường hợp cháu được hưởng thừa kế từ ông bà
Luật sư tư vấn các trường hợp cháu được hưởng thừa kế từ ông bà
Luật sư tư vấn các trường hợp cháu được hưởng thừa kế từ ông bà
Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015: Di chúc thể hiện ý chí, nguyện vọng của cá nhân nhằm chuyển tài sản do mình sở hữu cho người khác sau khi chết. Vậy nên, ông bà hoàn toàn có quyền chỉ định cũng như phân chia tài sản thừa kế của mình cho các cháu nội, ngoại.
Khi di chúc có đề cập đến việc chia di sản cho người chấu thì hiển nhiên người cháu được hưởng tài sản thừa kế của ông, bà một cách hợp pháp.
1. Cháu được hưởng thừa kế từ ông bà khi nào?
1.1.Con Cháu hưởng thừa kế theo di chúc ông bà để lại
Theo quy định của Bộ luật dân sự2015: Di chúc thể hiện ý chí, nguyện vọng của cá nhân nhằm chuyển tài sản domình sở hữu cho người khác sau khi chết. Vậy nên, ông bà hoàn toàn có quyền chỉđịnh cũng như phân chia tài sản thừa kế của mình cho các cháu nội, ngoại.
Khi di chúc có đề cập đến việc chiadi sản cho người chấu thì hiển nhiên người cháu được hưởng tài sản thừa kế củaông, bà một cách hợp pháp.
1.2.Cháu hưởng di sản thừa kế theo pháp luật
Trước hết, chúng ta cần nắm được cáctrường hợp phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.
Theo Điều 650 Bộ Luật Dân sự 2015quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật bao gồm:
- Không có di chúc;
- Di chúc không hợp pháp;
- Người thừa kế theo di chúc chếttrước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc
- Cơ quan, tổ chức được hưởng thừakế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế
- Người được hưởng thừa kế theo dichúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản
Tiếp theo, là việc xác định ngườicháu thuộc hàng thừa kế nào?
Theo quy định tại Điều 651 Bộ luậtDân sự 2015: Các cháu nội ngoại thuộc hàng thừa kế thứ hai, gồm:
- Ông nội, bà nội, ông ngoại, bàngoại,
- Anh ruột, chị ruột, em ruột củangười chết;
- Cháu ruột của người chết mà ngườichết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại
Như vậy.
Do thuộc hàng thừa kế thứ hai, nêntheo quy định pháp luật cháu chỉ được hưởng thừa kế của ông bà khi không còn aiở hàng thừa kế thứ nhất do: chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyềnhưởng di sản hoặc từ chối nhận thừa kế.
1.3.Hưởng thừakế do thế vị
Trong trường hợp, con của ông, bà (tức bố, mẹ củangười cháu) chết trước hoặc cùng thời điểm với ông, bà thì người cháu đượchưởng phần di sản thừa kế mà người bố, mẹ của mình lẽ ra sẽ được hưởng nếu vẫncòn sống.
Những quy định này được thể hiện tại Điều 652 Bộ luậtDân sự 2015.
Khi cháu là người có quyền lợi bị ảnh hưởng trong quátrình thực hiện việc chia di sản của ông, bà ngoại nhưng các bên không thể tựthỏa thuận, hòa giải được thì có thể khởi kiện lên Tòa án nhândân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dânsự 2015.
2. Đất chưa có “sổ đỏ” có được lập di chúc cho hưởng thừa kếhay không?
Điều 609 Bộ luật Dân sự quyđịnh về quyền thừa kế của cá nhân thì: “Cá nhân có quyền lập di chúc để địnhđoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo phápluật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luât.”.
Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thựchiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặngcho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:
Người sử dụng đất được thực hiện cácquyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thếchấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sauđây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trườnghợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thựchiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặngcho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sửdụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191,192, 193 và 194 của Luật này.
"Như vậy, căn cứ theo quy định này nếu đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó chưađủ điều kiện để ông bà lập được di chúc có công chứng, chứng thực của cơ quancó thẩm quyền tại thời điểm này. Tuy nhiên có thể lập di chúc bằng văn bảnkhông có người làm chứng hoặc di chúc bằng văn bản có người làm chứng theo quyđịnh tại Điều 633 và 634 Bộ luật dân sự 2015"
Luật sư Trần Minh Hùngchuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luậtsư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, nănglực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấnchuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúngtôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm côngbằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, vànhững người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bàochữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bênđối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng vàphải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguyhiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và giađình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giảioan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý chothân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.
Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sưsáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rấtnhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý,tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hìnhTPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình VĩnhLong, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói ViệtNam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đàiphát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báotuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báocông an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đạihọc luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấptrường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trườngđại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. LàLuật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổitiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngânhàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành -Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô,Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý chonhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬTSƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sưThành Phố)
Trụsở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điệnthoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luậtsư Trần Minh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
